Lối Tắt Cho Các Hoá Chất Độc Hại

Trang chủ » BLOG » Lối Tắt Cho Các Hoá Chất Độc Hại
Lối Tắt Cho Các Hoá Chất Độc Hại post thumbnail

Lối tắt cho các hoá chất độc hại: Bắt đầu bằng câu hỏi “Liệu nông nghiệp Việt Nam đang sử dụng thuốc trừ sâu như thế nào” đã dẫn chúng tôi đến một cuộc nghiên cứu lớn hơn với đầy đủ thông tin và tài liệu. Để tìm ra những số liệu gần đây nhất về lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu và sản xuất trong nước cũng không phải là điều dễ dàng.

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp tại Việt Nam. Chúng không tốt cho người nông dân, người tiêu dùng và cả đất canh tác. Người nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách; và cũng ít khi tuân thủ các hướng dẫn đảm bảo an toàn; chai thuốc rỗng sau khi sử dụng không được xử lý đúng cách cũng thải ra môi trường nhiều hoá chất gây hại.

Lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu giảm, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy rằng dường như lượng sản xuất trong nước đã tăng lên đáng kể. Việc sử dụng nguồn cung, nguyên liệu và sản xuất tại địa phương là điều tốt. Nhưng trong trường hợp này thì không. “Lối tắt cho các hoá chất độc hại” – Thật không thể đồng tình với quan điểm này.

Lượng thuốc trừ sâu sản xuất ở Việt Nam từ năm 2010-2020

Nguồn: satista

Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên cây trồng ở Việt Nam rất đa dạng; với khoảng 1.700 hoạt chất và hơn 4.000 sản phẩm thương mại với các tên gọi khác nhau. Những con số này đã đưa Việt Nam vào top những quốc gia đứng đầu thế giới.

Glyphosate là thành phần chính trong sản phẩm Roundup của hãng Monsanto. Đầu năm 2019, Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố, rằng glyphosate có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sau đó cũng quyết định loại bỏ glyphosate ra khỏi danh mục thuốc diệt cỏ được phép sử dụng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, trên thị trường vẫn còn 5 triệu lít thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate. Điều chúng tôi thực sự mong muốn là sẽ có nhiều loại hóa chất hơn được loại bỏ khỏi quá trình canh tác.

Mặc dù Việt Nam đang nỗ lực giảm thiểu các hóa chất độc hại trong nuôi trồng, tuy nhiên, chúng vẫn được sử dụng phổ biến và là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân, vấn đề an toàn thực phẩm và những tác động tiêu cực đến môi trường.

Những con số biết nói

CISCOMA đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 300 hộ gia đình tại 3 xã ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Dưới đây là những phát hiện của họ:

Thuốc trừ sâu:

  • 99% người nông dân được hỏi đã sử dụng thuốc trừ sâu
  • 10% người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo
  • 92% phun thuốc bất cứ khi nào có sâu bệnh
  • 27% phun thuốc thường xuyên cho cây trồng

Thuốc diệt cỏ:

  • 95% người nông dân được phỏng vấn đã sử dụng thuốc diệt cỏ
  • 4% đã sử dụng chúng đúng cách
  • 88% phun thuốc khi cỏ mọc quanh cây trồng
  • 3% phun thuốc để phòng trừ cỏ dại

Vấn đề không chỉ nằm ở việc sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ; mà cả việc sử dụng không đúng cách và không đúng liều lượng. Cách tốt nhất để giải quyết triệt để vấn đề này là không sử dụng bất kỳ loại hoá chất nào. Nói thì tất nhiên sẽ dễ hơn làm. Nhưng thật đáng mừng là ngày càng có nhiều sáng kiến tập trung vào các phương pháp canh tác hữu cơ xuất hiện. ByNature thật biết ơn các trang trại đối tác của chúng tôi, những người đang trồng tất cả các sản phẩm mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu/ thuốc diệt cỏ hay hóa chất nào. 

Đọc thêm những bài viết về các trang trại và nhà vườn đối tác của ByNature tại đây.

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của