Ủ Phân Hữu Cơ Cho Cây Trồng

Trang chủ » BLOG » Ủ Phân Hữu Cơ Cho Cây Trồng
Ủ Phân Hữu Cơ Cho Cây Trồng post thumbnail

Một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là ô nhiễm do thuốc trừ sâu và phân hóa học tổng hợp. Vì vậy, đối với nông nghiệp hữu cơ, điều quan trọng là phải tìm ra các giải pháp khác để duy trì độ phì nhiêu, màu mỡ của đất mà không dựa vào các chất vô cơ này.

Đất khỏe sẽ hỗ trợ cho cây trồng hấp thu tốt nitơ (N), phốt pho (P) và các dưỡng chất cần thiết khác. Từ đó, chúng được sinh trưởng, phát triển một cách tự nhiên và khỏe mạnh nhất.

Nitơ (N)

Nitơ rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng vì chúng là chất không thể thiếu của quá trình quang hợp. Đây là thành phần chính của diệp lục. Chất diệp lục hay chlorophyll là một loại sắc tố màu xanh nằm trong lục lạp của lá cây. Chúng đóng vai trò hấp thu ánh sáng mặt trời để chuyển đổi khí CO2 và nước thành khí ôxy và tinh bột. Phải có chất diệp lục thì quá trình quang hợp mới được diễn ra. Nitơ thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của cây, giúp cây phát triển bộ lá, hình thành hoa và ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Cây trồng được cung cấp đủ nitơ sẽ sinh trưởng, phát triển tốt và tạo ra năng suất cao hơn, cho quả to và nhiều. Thiếu nitơ, cây không thể tạo ra protein và các axit amin cần thiết. Dẫn đến cây bị vàng lá và còi cọc, thiếu sức sống, hoặc cây có thể bị chết. Thừa nitơ sẽ làm giảm chất lượng quả, cây có thể tươi tốt nhưng lại trở nên dễ mẫn cảm với các dịch hại.

Vì nitơ giúp cây trồng tăng trưởng nhanh nên được sử dụng rất nhiều trong canh tác thông thường với quan điểm “càng nhiều càng tốt”. Điều này là không đúng. Nitơ thừa cũng gây ra những hậu quả to lớn đối với hệ sinh thái và môi trường sống. Quá nhiều phân nitơ sẽ làm thoái hóa đất. Lượng dư thừa dẫn vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm và lượng khí thải nitơ oxit (NO) cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

Phốt pho (P)

Phốt pho cũng quan trọng không kém đối với sự phát triển của cây. Tuy nhiên phải được dùng với lượng vừa đủ. Cùng với nitơ, phốt pho cũng tham gia vào quá trình quang hợp. Ngoài ra, chúng còn giúp cây trồng tăng trưởng và phát triển bộ rễ.

Bổ sung một lượng lớn phốt pho không làm cho cây trồng phát triển nhanh hơn. Ngược lại, cây sẽ phát triển kém, thậm chí là bị chết. Quá nhiều phốt pho trong đất cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thu các vi chất cần thiết khác của cây trồng, chủ yếu là sắt và kẽm.

Ủ phân hữu cơ cho cây trồng

Với phương châm “Ít tốt hơn nhiều”, bón phân cho cây rất cần sự cân bằng và nếu là phân hữu cơ thì càng tốt.

Gần đây nhất, trong một lần ghé thăm nhà vườn của Pratul, ByNature đã rất hào hứng khi được nghe anh chia sẻ về vấn đề phân bón cho cây trồng và phương pháp làm phân hữu cơ, ủ phân trộn đang áp dụng tại vườn:

  • Ủ phân trùn quế: Trộn phân bò cùng với trùn đỏ và ủ trong vòng 1 tháng. Hỗn hợp này sẽ chuyển sang màu nâu sẫm và được gọi là phân trùn quế. Đối với cây trồng, phân trùn quế thực sự rất giàu chất dinh dưỡng.
  • Ủ phân xanh: Trộn lá khô với lá tươi theo tỉ lệ (3: 1) cùng với phân bò, trộn tất cả cùng với nhau thành một hỗn hợp và phủ một lớp bạt bên trên. Ủ và để chúng tự phân hủy bằng nhiệt. Sau khoảng 100 ngày, chúng ta sẽ có được một loại phân trộn mịn như đất, màu nâu đen – loại phân bón rất tốt cho cây.

Tại đây, nhà vườn đối tác của ByNature đã ủ được hơn 4 tấn phân trộn chỉ từ lá cây và phân bò – Vừa đơn giản, vừa tốt cho cây trồng lại bảo vệ được môi trường sinh thái.

Không sử dụng phân bón hóa học tổng hợp để giữ cho đất không bị suy thoái, nguồn nước không bị ô nhiễm, cây trồng cũng hấp thu tốt hơn các vi chất tự nhiên trong đất. Từ đó, giúp chúng tăng trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng của các loại nông sản. Đây là hướng đi xanh mà ByNature lựa chọn và theo đuổi. Cùng ByNature sử dụng nông sản thuận tự nhiên và chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta bạn nhé!

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của