Rau Sạch Hay Chỉ Là Rau An Toàn?

Trang chủ » BLOG » Rau Sạch Hay Chỉ Là Rau An Toàn?
Rau Sạch Hay Chỉ Là Rau An Toàn? post thumbnail

Bạn có đồng ý với ByNature là thị trường rau củ quả tươi ngày càng đa dạng làm cho bạn không khỏi hoang mang khi chọn mua sản phẩm không? Từ rau hữu cơ, rau VietGap, rau Globalgap, rau Đà Lạt, rau sạch cho đến rau an toàn,… Các loại nhãn mác hữu cơ trên bao bì sản phẩm cũng làm chúng ta hoang mang không kém. Nào là rau hữu cơ USDA, JAL, EU hay bất kỳ chứng nhận hữu cơ nào khác. Có bao giờ bạn tự hỏi: tiêu chuẩn cho những chứng nhận hữu cơ này là gì và chúng được thực hành trong nông nghiệp như thế nào chưa?

Vậy còn rau củ quả thuận tự nhiên là gì? Chúng khác gì so với rau hữu cơ? Để có một cái nhìn bao quát về các loại rau củ quả mà chúng ta sử dụng cho bữa ăn hàng ngày, cùng ByNature tìm hiểu bạn nha!

Đầu tiên, ta nói về rau sạch và rau an toàn. Đây là 2 khái niệm được chú ý nhiều nhất. Có rất nhiều sự trùng lặp, nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này làm cho người tiêu dùng đã hoang mang lại càng thêm bối rối. Tuy vậy, tiêu chuẩn sạch hay an toàn của mỗi người là khác nhau. 

Rau sạch hay chỉ là rau an toàn?

Theo định nghĩa chính thức của wikipedia:

Rau an toàn (viết tắt là RAT) hay còn gọi là rau sạch là một thuật ngữ phổ biến ở Việt Nam; chỉ những sản phẩm rau tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa quả) sử dụng làm thực phẩm cho con người có chất lượng đúng như đặc tính giống, hàm lượng các hóa chất độc và mức độ nhiễm các vi sinh vật gây hại ở mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Theo đó, khi dư lượng thuốc hóa học, số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng, dư lượng đạm nitrat (NO3), dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asenic, kẽm, đồng…) không vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì rau sẽ đạt chất lượng của rau an toàn.

Có thể thấy, quá trình canh tác rau an toàn vẫn có sử dụng phân bón và hóa chất nông nghiệp; sản phẩm sau khi thu hoạch có thể vẫn còn chứa một lượng hóa chất và các vi sinh vật gây hại tồn dư trong quá trình canh tác; nhưng ở mức tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Rau sạch

Còn rau sạch, một số ý kiến cho rằng rau sạch là rau an toàn nhưng được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ các tiêu chuẩn: Canh tác trên đất sạch (không nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay chất thải công nghiệp,…), tưới bằng nước sạch. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất nông nghiệp,… nhằm giảm lượng độc tố tồn trọng trên nông sản như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Với ByNature, chúng tôi quan niệm, khi đã phun thuốc trừ sâu hay sử dụng hóa chất nông nghiệp, dù ít hay nhiều thì rau cũng sẽ “không còn sạch nữa”.

Tiêu chuẩn “Sạch Và An Toàn” tại ByNature không chấp nhận “chỉ phun thuốc ở mức quy định hay dưới mức cho phép” mà phải là 100% KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất nông nghiệp.

(Còn tiếp…)

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của