Mùa Mưa Ở Vườn

Trang chủ » BLOG » Mùa Mưa Ở Vườn
Mùa Mưa Ở Vườn post thumbnail

Mùa mưa ở vườn! Mưa tốt cho cây trồng nhưng mưa quá nhiều lại trở thành vấn đề nghiêm trọng. Một số loại rau củ quả thậm chí không thể trồng được vào mùa mưa vì đặc tính dễ bị úng nước. Rau củ quả thuận tự nhiên là minh chứng cho thời tiết và khí hậu. Bởi đúng mùa, đúng vụ thì mới trồng và thưởng thức được đúng hương vị của những loại rau củ quả này.

Mưa miền Trung đến muộn hơn miền Nam; thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. Tùy vào từng năm mà mưa bão có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Mưa miền Trung xuất hiện nhiều với lượng mưa rất lớn có thể lên tới 3,000mm. Và mưa có thể kéo dài liên tục từ ngày này qua ngày khác. Tháng 9 và tháng 10 là khoảng thời gian đầu mùa mưa. Trời đất vẫn đang vương vấn trong giai đoạn chuyển mùa. Thời tiết miền Trung vào lúc này thường đặc trưng bởi nắng nhẹ; buổi chiều và tối sẽ có chút se lạnh khá dễ chịu. Mùa mưa miền Trung cũng xuất hiện nhiều bão lũ.

Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, cao nhất khu vực Tây Nguyên. Vì thế, về cơ bản thì thành phố này thuộc miền Trung. Đây cũng là một trong những vùng trồng rau lớn nhất cả nước. Ảnh hưởng rõ rệt đặc điểm mùa mưa của miền Trung; mùa mưa Đà Lạt cũng thường không thể tránh khỏi những cơn bão. Và bão lại thường gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng và hoa màu, nhất là rau ăn lá. 

bynature-tomatoes-farming-during-the-rainy-season-mua-mua-o-vuon

Vườn cà chua vào mùa mưa

Mùa mưa ở vườn

Mấy ngày hôm nay, Đà Lạt mưa nhiều. Các vườn đối tác của ByNature tại Đà Lạt cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Một vài cơn bão nhỏ gần đây đã phá huỷ gần như toàn bộ vườn cà chua và xà lách. Hầu hết các loại xà lách và cà chua sắp đến ngày thu hoạch đều bị phá huỷ và ngập úng bởi mưa nhiều và liên tục. Thường thì tháng 9, 10 là tháng mưa cao điểm tại Đà Lạt. Ngày nào cũng mưa nên nhiều loại rau màu xuống giống trước đó hầu hết đều bị hư hại. Trồng một vườn nhưng cây chỉ lên thưa thớt vài cây. Một số loại rau lá sắp đến ngày thu hoạch khi gặp mưa nhiều dễ bị nấm bệnh và hư hại.

Thế mới nói, trồng rau củ quả thuận tự nhiên thì sản lượng sẽ không ổn định. Vài ngày trước vườn vừa báo tuần này có cà chua; nhưng chỉ sau 1 trận bão nhỏ, mọi kế hoạch và dự định thu hoạch bị bỏ lỡ. Vườn cà chỉ còn lại cây trơ trọi, ngập úng. Xà lách thì gần như bị phá huỷ toàn bộ, dập và úng nước hết thảy.

Nhưng sau cơn mưa trời lại sáng. Tuy thời tiết khắc nghiệt là vậy, người nông dân vẫn luôn lạc quan và trên môi luôn nở nụ cười: Khắc phục hậu quả sau bão, giúp cây hồi phục và xuống giống mới để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Tiếp tục mang đến cho khách hàng những sản phẩm tươi ngon, sạch lành và an toàn cho sức khoẻ.

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của