Gian Nan Tìm Vườn Không Hoá Chất!

Trang chủ » BLOG » Gian Nan Tìm Vườn Không Hoá Chất!
Gian Nan Tìm Vườn Không Hoá Chất! post thumbnail

ByNature vẫn luôn tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch. Các nguồn hiện tại có thể nói là tạm đủ và có thể chấp nhận được nhưng ByNature luôn mong muốn các sản phẩm đến tay mọi người được ổn định và đều đặn hơn. Vì luân canh và yếu tố mùa vụ ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng và sản lượng. “Luân canh là phương pháp trồng tuần tự các loại cây trồng khác nhau trên cùng một mảnh vườn để cải thiện sức khỏe của đất, tối ưu hóa những dưỡng chất trong đất, đồng thời chống lại áp lực của sâu bệnh và cỏ dại.” (theo Viện Rodale).

Việc tìm kiếm các vườn đối tác mới đưa ByNature đến khắp các tỉnh thành của Việt Nam, nhưng chủ yếu là các tỉnh DakLak và Lâm Đồng – những vùng trồng rau lớn nhất nhì của cả nước.

ByNature muốn chia sẻ với bạn một vài điều, những điều thực sự nghiêm túc, đến mức khiến ByNature phải họp lại và cân nhắc rất nhiều về việc có nên đi tiếp trên con đường này hay không. Và cuối cùng, chung một suy nghĩ và lý tưởng: ByNature đang làm điều đúng đắn – chúng tôi đang leo lên một ngọn núi – tuy khó khăn nhưng quang cảnh ở đây thì thật tuyệt vời!

Gian nan tìm vườn!

“Vườn số 1” – ban đầu nghe qua thì có vẻ là một nơi tuyệt vời. Trong nhiều cuộc trò chuyện, ByNature được nghe họ trình bày về quy trình canh tác hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu và những chứng nhận hữu cơ họ đạt được.

Cách đây vài tháng, khi chuẩn bị bài thuyết trình, chúng tôi tình cờ tìm thấy một bộ tiêu chuẩn hữu cơ mới tại Việt Nam: Chứng nhận Hữu cơ Việt Nam (VCO). Không cần phải nói, thật sự xúc động khi biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành và công bố Bộ Tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc gia Việt Nam! Đây thực sự là những gì chúng tôi muốn thấy trong suốt những năm qua.

“Vườn số 1” có chứng chỉ này. Nhưng dường như chúng tôi chưa thấy bất kỳ nhãn dán nào trên sản phẩm cho biết sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của chứng chỉ.bynature-vietnam-organic-certificate-gian-nan-tim-vuon-khong-hoa-chat

Một điều nữa mà chúng tôi cũng học được thông qua quá trình chuẩn bị bài thuyết trình của mình là: Đến thời điểm hiện tại, người nông dân và nhà bán lẻ đang trả phí vận hành cho chứng chỉ VCO. ByNature không chắc chi phí phải trả này có liên quan đến việc lấy chứng chỉ hay không; điều này đúng với chứng nhận hữu cơ của USDA hoặc EU (một trong những lý do khiến các sản phẩm đạt chứng nhận này rất đắt). Không ai biết được!?

Nhận kết quả kiểm nghiệm và giấy chứng nhận hữu cơ từ “Vườn số 1”, ByNature rất hào hứng khi có thể “mang về nhà” thêm một vườn tuyệt vời.

Tuy vậy, để chắc chắn, tất nhiên chúng tôi phải tự mình kiểm nghiệm sản phẩm. Luôn luôn là như vậy trước khi “mang sản phẩm về nhà và mang đến bạn”. Việc kiểm nghiệm là cực kỳ tốn kém, một phần vì ByNature kiểm nghiệm rất nhiều chỉ tiêu và thậm chí là kiểm nghiệm cả một số loại thuốc trừ sâu cụ thể nằm ngoài những gì các trung tâm vẫn làm trong kiểm nghiệm “thông thường”. Chúng tôi bắt đầu với ớt chuông và cà chua (2 trong số những loại rau củ nằm trong danh sách các loại rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất). Kết quả ớt chuông đỏ cho kết quả dương tính với 4 loại thuốc diệt nấm khác nhau và cà chua thì chứa 3 loại khác.

Cuối cùng, hóa ra “Vườn số 1” thực sự không phải là một nhà vườn đúng nghĩa, họ là nhà bán buôn, thu gom sản phẩm từ nhiều vườn khác nhau ở Đà Lạt. Sản phẩm duy nhất họ trồng được là trái cây. 

Tổng kết toàn bộ quá trình, đặt niềm tin vào những người mà chúng tôi đã trò chuyện rất nhiều, rất lâu, xem những bức ảnh về vườn và những người nông dân, cuối cùng nhận ra hoá ra đây thực sự chỉ là một màn trình diễn. Ở mức độ cá nhân, chúng tôi vô cùng tổn thương, “một cái tôi vỡ vụn”. Tất nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ, nhưng chúng tôi thực sự biết ơn sự mạnh mẽ của mình, quá trình kiểm nghiệm chuyên sâu đã giúp chúng tôi phát hiện những sự thật.

 

“Vườn số 2”: ByNature đã tìm hiểu về vườn khá lâu trước đây. Mọi thứ có vẻ đều ổn, điều duy nhất khiến ByNature phải dừng lại và suy nghĩ là giá của sản phẩm. ByNature có chút ngạc nhiên vì giá khá thấp so với các vườn đối tác khác của ByNature. Tuy nhiên, một tin vui là họ đang trong quá trình đăng ký chứng nhận hữu cơ USDA. Vài tuần trước, ByNature có quay trở lại. Giá sản phẩm của họ đã thay đổi và rất tương đồng với những gì ByNature nhận được từ các vườn đối tác khác của mình. Và họ vẫn đang trong quá trình đăng ký USDA. ByNature lại có thêm những cuộc trò chuyện dài để tìm hiểu và làm quen. Nhưng đến bước cuối cùng trước khi “mang sản phẩm về nhà”, sản phẩm của họ được mang đi kiểm nghiệm, kết quả ớt chuông vàng bị phát hiện có dư lượng thuốc diệt cỏ.

Sau mọi thứ, đến thời điểm hiện tại, “Vườn số 2” vẫn đang bán những sản phẩm “hữu cơ” của họ ra thị trường. Trái tim chúng tôi lại vỡ vụn vì họ đang làm tổn thương những người nông dân chân chính.

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của