Bỏ Phố Về Quê, Khởi Nghiệp Từ Nông Nghiệp Sạch

Trang chủ » BLOG » Bỏ Phố Về Quê, Khởi Nghiệp Từ Nông Nghiệp Sạch
Bỏ Phố Về Quê, Khởi Nghiệp Từ Nông Nghiệp Sạch post thumbnail

Trong thời đại ngày nay, nông nghiệp vẫn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế. Trong khi nhiều bạn trẻ rời quê hương đến các thành phố lớn để lập nghiệp; số khác lại chấp nhận từ bỏ công việc ổn định nơi thành phố bon chen; trở về với ruộng đồng, ngày ngày chăm sóc vườn rau, cây trái.

Theo đó, trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất tràn lan, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay, nông nghiệp sạch đã, đang và sẽ trở thành xu hướng tất yếu của cuộc sống.

Nhà vườn đối tác gần đây được ByNature ví như nơi hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp từ nông nghiệp bền vững tại quê nhà của một số bạn trẻ. Được thành lập từ năm 2016, vườn được vận hành bằng tất cả niềm đam mê đối với nông nghiệp sạch. Chị Trinh – người đồng sáng lập vườn hữu cơ bảo rằng, nếu không yêu nghề thì sẽ không thể theo đuổi đến ngày hôm nay; vì làm nông nghiệp rất vất vả, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ. Nó đòi hỏi sự cống hiến và phải vượt qua nhiều khó khăn, thế nhưng phần thưởng là vô tận.

Niềm đam mê và tình yêu đối với nông nghiệp sạch

Khi được hỏi về cơ duyên, chị Trinh cho biết: Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đăk Lăk, được trải nghiệm trồng trọt từ nhỏ; chị cảm thấy yêu thích công việc đồng áng. Sau này, chị thi vào ngành Khoa học cây trồng của Trường Đại học Tây Nguyên. Ra trường và trở về quê lập nghiệp. Nhận thấy rau củ quả là thực phẩm thiết yếu hàng ngày; chị mong muốn bản thân, gia đình và người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Với quan niệm, làm nông nghiệp hữu cơ không chỉ là để tạo ra thu nhập; mà còn là đam mê và cả tình yêu dành cho nông nghiệp; trước tiên là để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đì nh; tiếp đến là vì cộng đồng và bảo vệ môi trường sống.

Người nông dân lao động tại vườn

Những khó khăn bước đầu

Bắt tay vào xây dựng vườn hữu cơ cùng 2 người bạn trên mảnh đất rộng 1ha. Chị Trinh cho biết, khi mới bắt đầu, vườn gặp khá nhiều khó khăn.

Đầu tiên là vấn đề sâu bệnh. Do chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa tìm được loại chế phẩm sinh học thích hợp cho mỗi loại cây trồng nên tình trạng sâu bệnh diễn ra rất thường xuyên; gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và năng suất cây trồng. Tiếp theo, thời tiết, khí hậu cũng là một trong những trở ngại lớn. Cuối cùng là đầu ra. Khi đã trồng ra được sản phẩm, khó khăn lớn nhất là phải tìm được khách hàng thực sự có nhu cầu và chấp nhận được mức giá. Vì sản phẩm hướng hữu cơ thuận tự nhiên có mức giá cao hơn các sản phẩm thông thường từ 3-5 lần.

Phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn canh tác hoàn toàn tự nhiên, theo hướng hữu cơ và không dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Thay vào đó, phân bón tự ủ, phân bò, phân bánh dầu và phân cá sẽ được vườn tận dụng. Vườn cũng sử dụng các phương pháp truyền thống như: bẫy côn trùng và các chế phẩm sinh học tự ủ từ gừng, ớt, tỏi và rượu để phòng trừ sâu bệnh và nấm mốc.

Phân cá vườn tự ủ

Từ một vườn chính ban đầu, vườn hiện đã mở rộng liên kết với 2 vườn đối tác để đảm bảo nguồn cung và đa dạng các loại cây trồng. Ngoài việc cho người nông dân các vườn thành viên lên tham khảo, quan sát hoạt động; vườn cũng đồng thời chia sẻ lại những kĩ thuật nông nghiệp và hướng dẫn người nông dân cách pha chế và sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Ngoài ra, chị Trinh cũng thường xuyên dành thời gian xuống vườn để kiểm tra chất lượng sản phẩm; hỗ trợ thu mua và đảm bảo đầu ra cho các vườn thành viên.

Chuối thuận tự nhiên thu hoạch ở vườn

Thành quả ngọt ngào

Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, vườn chị Trinh đã gặt hái cho mình những thành công nhất định: Đưa được những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng; được khách hàng chấp nhận sản phẩm; mở rộng liên kết được với nhiều công ty và cửa hàng thực phẩm sạch.

Thật biết ơn khi ByNature đã tìm thấy và có cơ hội hợp tác cùng vườn chị Trinh; cùng nhau chia sẻ đam mê và lý tưởng. Thật vui vì chúng tôi có thể phát triển cùng nhau và cùng đem đến cho khách hàng những sản phẩm tươi ngon và chất lượng.

Email: info@bynature.vn

Website: bynature.vn

facebook.com linkedin.com twitter.com
Categories:

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Artichoke tea - tra atiso thien nhien Trà Atisô Thiên Nhiên
Trà atisô đã có từ rất lâu, với một lịch sử lâu đời và thú
ByNature - Greenhouse City - greenhouses - thanh pho nha kinh Đà Lạt – “Thành Phố Nhà Kính”?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, trước đây Christian (chồng tôi) luôn
ByNature Regenerative Agriculture Tầm Quan Trọng Của Nông Nghiệp Tái Sinh Đối Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Tầm quan trọng của nông nghiệp tái sinh Con người là một sinh vật của