Bạn biết không, những trái bưởi da xanh hữu cơ mà ByNature giao đến bạn mỗi tuần được thu hoạch từ các nhà vườn của tỉnh Bến Tre – vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ dừa” Việt Nam đấy, bất ngờ chưa nè?
Không thể diễn tả hết sự hào hứng của chúng tôi khi được trò chuyện, tìm hiểu và đi đến hợp tác với các nhà vườn là những hộ nông dân nhỏ trên địa bàn tỉnh. Họ đang dần thay đổi trong nhận thức và phương thức gieo trồng. Từ đó, họ không chỉ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn, mà còn cải thiện sức khỏe của mình cũng như làm giàu bằng nông nghiệp chân chính trên chính mảnh đất quê hương.
Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh hữu cơ xen canh
Tháng 3 năm 2020, ý tưởng về mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn hữu cơ xen canh trong vườn dừa được triển khai trên địa bàn xã nhằm nắm bắt nhu cầu của các hộ nông dân. Cùng với đó, người nông dân sẽ được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng. Các kỹ thuật về cách ủ phân hữu cơ, cách kiểm tra chỉ số EC (độ mặn) trong đất và nước đến ghi chép nhật ký sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam là địa phương đầu tiên trong tỉnh có 5 ha bưởi da xanh của 11 hộ dân được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, chia làm 2 nhóm: Nhóm Hồng Phước và nhóm Trường Tiến với sự hỗ trợ của các cán bộ nông nghiệp địa phương có chuyên môn và kỹ thuật.
Khó khăn bước đầu
Thời gian đầu thực hiện theo tiêu chuẩn PGS, các hộ trồng đã gặp phải không ít khó khăn. Trong thời gian chuyển đổi từ canh tác truyền thống, hoặc VietGAP qua tiêu chuẩn hữu cơ PGS, khoảng 2 tháng đầu, cây bị “khựng” lại, lá nhỏ và không xanh tốt.
Hơn nữa, vốn đã quen với lối canh tác cũ và việc sử dụng nhiều hóa chất nông nghiệp, khi triển khai mô hình mới, cái khó nhất là người nông dân phải thật sự “đoạn tuyệt” với phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và phải tập quen dần với lối canh tác sử dụng đầu vào hữu cơ thay thế các sản phẩm vô cơ.
Trái ngọt đầu tiên
Nói chuyện với ông Phước – một trong những hộ nông dân đang canh tác theo mô hình trồng bưởi da xanh hữu cơ xen canh trong vườn dừa, ông cho biết: Sau 8 tháng trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS, cây bưởi vườn nhà ông đang phát triển khá tốt. Ông cũng phấn khởi khi sức khỏe của mình ngày càng dễ chịu hơn vì không phải đối mặt với tình trạng đau hóc cổ hay chóng mặt, rát mắt sau mỗi lần phun thuốc bảo vệ thực vật. Tuy có cực hơn trước nhưng mà không còn lo sợ về vấn đề sức khỏe nữa.
Giờ đây, cũng không còn cảnh phun thuốc, bón phân vô cơ cho cây mỗi tuần, mỗi tháng. Bởi khi sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn PGS, người nông dân sẽ được dự án của Sở Khoa học và Công nghệ tài trợ phân hữu cơ, được hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ phân chuồng có sẵn tại địa phương. Mỗi tháng chỉ xịt 1 lần dung dịch dinh dưỡng bằng thảo mộc. 10 năm trở lại đây, người dân Tân Trung đã biết tự ủ phân bón cho cây trồng. Không còn tình trạng xả chất thải chăn nuôi ra môi trường tràn lan như trước. Phân chuồng hiện giờ đối với người dân rất quý.
Ngoài ra, môi trường sống tự nhiên của các loài thiên địch cũng không còn bị đe dọa. Để trị sâu hại trên cây có múi, vườn bưởi hữu cơ sử dụng thiên địch là kiến vàng khống chế dịch hại. Đối với bệnh dưới đất như xì mủ, thối rễ dùng các chế phẩm vi sinh để quản lý nấm hại.
Thành quả
Giờ đây, những trái bưởi da xanh thuận tự nhiên được gieo trồng theo hướng hữu cơ đang dần được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán tuy có cao hơn thị trường nhưng đầu ra khá ổn định vì chất lượng đạt chuẩn và an toàn, cây lại cho năng suất cao. Đây là điều khiến các hộ nông dân thực sự phấn khởi và đánh giá cao khi chuyển sang mô hình này.
Vậy mới thấy, nông nghiệp hữu cơ hướng đến sự bền vững. Luôn chú trọng việc tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cả người nông dân. Đồng thời đảm bảo các mối quan hệ công bằng giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với vật nuôi và môi trường sinh thái.
Email: info@bynature.vn
Website: bynature.vn