Xà lách (hay rau diếp) là một loại rau ăn lá thuộc họ cúc, được trồng nhiều ở Việt Nam. Xà lách rất dễ ăn, chứa ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ, chất khoáng và vitamin. Nhờ vậy, chúng hiển nhiên được xếp vào nhóm các loại rau được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới.
Các loại xà lách phổ biến
Hiện nay, xà lách có thể được trồng trong đất theo phương pháp truyền thống hoặc trồng thủy canh. Xà lách cũng rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Mỗi loại chứa hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe khác nhau. Một số loại xà lách được ưa chuộng trên thị trường có thể kể đến như:
OakLeaf
Có 2 loại là Xà lách Oakleaf xanh và Xà lách Oakleaf Đỏ. Lá dài, mềm và gấp khúc giống như lá sồi nên còn được gọi là xà lách lá sồi. Xà lách OakLeaf có vị ngọt, thơm và dễ ăn nên rất được ưa thích. Xà lách Oakleaf Đỏ chứa ít cholesterol, giàu flavonoids, vitamin A và nhiều chất chống oxy hóa.
Romaine
Xà lách Romaine là loại thích hợp cho người ăn kiêng. Chúng chứa rất ít calo và có hàm lượng chất xơ cao. Các khoáng chất như photpho, magie và kali, vitamin A, B1, B2, C và folate cũng dồi dào.
Lolo (hay còn gọi là Xà lách Tango)
Có 2 loại là Xà lách Lolo xanh và Xà lách Lolo đỏ. Thân mềm, lá xếp rời rạc, xoăn, có vị ngọt và khá giòn. Xà lách lolo chứa nhiều vitamin A, C, folate, sắt và nhiều chất chống oxy hóa.
Lolo Xanh
Hay còn gọi là xà lách xoăn xanh. Loại xà lách này có các đầu lá xoăn tít, vị hăng nhẹ, chứa nhiều beta-carotene.
Xà Lách Mỡ
Lá mềm, ngọt và có màu xanh thẫm, mọc hơi cuộn tròn và xếp tầng giống như cải bắp. Chúng chứa hàm lượng nước cao, giàu canxi, kali, vitamin C và folate.
Xà Lách Mỹ
Cũng có kết cấu cuộn tròn như cải bắp giống xà lách mỡ. Lớp lá bên ngoài xanh, các lớp cuộn bên trong có màu nhạt dần. Lá giòn, không hăng và chứa nhiều nước. Ăn xà lách mỡ giúp cơ thể tăng cường vitamin A và beta caroten. Hỗ trợ quá trình chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều khoáng chất như mangan, sắt và kali.
Ngoài ra, có thể kể đến một số loại xà lách khác như: Xà lách Coastal, xà lách Salanova hay xà lách Crispinet cũng rất được ưa chuộng.
5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau xà lách
Bổ sung nước cho cơ thể
Trung bình 100g xà lách có chứa khoảng 90g nước. Hàm lượng nước dồi dào cùng chất xơ trong xà lách dễ gây cảm giác no khi ăn. Ngoài ra, lượng calo và chất béo trong xà lách là rất thấp. Do vậy, có thể nói, ăn nhiều xà lách trong chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ cho việc giảm cân.
Chống viêm
Phần lớn xà lách chứa nhiều protein như lipoxygenase, các loại vitamin như A, E, K và chất khoáng trong xà lách cũng có tác dụng giảm viêm. Xà lách càng sẫm màu thì càng có nhiều chất chống oxy hóa và khả năng chống viêm cũng tốt hơn.
Tốt cho da
Vitamin A, C và chất xơ trong xà lách rất tốt cho da. Chúng có thể giúp thay đổi tế bào da và bảo vệ da khỏi bức xạ của tia cực tím, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da.
Tốt cho mắt
Vì giàu vitamin A nên ăn xà lách cũng rất tốt cho mắt. Vitamin A cũng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt.
Giúp bổ sung nhiều khoáng chất và các chất chống oxy hóa
Phần lớn các loại xà lách đều chứa nhiều khoáng chất: Có thể nói, xà lách là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất và vitamin như vitamin K, folate, molypden và vitamin A (carotenoid). Chúng cũng rất giàu mangan, kali, biotin, vitamin B1, B2, B6 và vitamin C, sắt và đồng. Ngoài ra, xà lách cung cấp cho cơ thể một lượng axit béo omega 3, phốt pho, crom, magie, canxi và axit pantothenic.
Xà lách rất giàu chất xơ: Xà lách có chứa hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy dạ dày hoạt động hiệu quả. Chất xơ giúp phá vỡ cholesterol xấu và loại bỏ muối mật ra khỏi cơ thể.
Vậy nên, duy trì một chế độ ăn uống với nhiều rau xanh, nhất là xà lách là điều vô cùng cần thiết. Xà lách đã tốt, xà lách thuận tự nhiên lại càng tốt cho sức khỏe. Cân nhắc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch và an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé!
Email: info@bynature.vn
Website: bynature.vn