• No products in the cart.
  • No products in the cart.

Nông Nghiệp Lười?

bynature-lazy-farming-nong-nghiep-luoi

Nông Nghiệp Lười?

Nông nghiệp lười?

Nông nghiệp thuận tự nhiên hay được gọi vui là nông nghiệp “lười”. Bởi nó đề cao tính tự nhiên, không tác động quá nhiều. Để mặc cây trồng sinh trưởng và phát triển theo cách tự nhiên nhất. Triết lý nông nghiệp thuận tự nhiên bao gồm nhiều yếu tố như hạn chế cải tạo đất, hạn chế việc luôn cả việc can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của cây trồng.

Có 4 nguyên tắc chính trong nông nghiệp thuận tự nhiên:

  • Không cày xới đất
  • Không dùng phân bón hoá học
  • Không dùng thuốc diệt cỏ và hoá chất
  • Và không cắt tỉa cây

Có thể nói, triết lý của nông nghiệp thuận tự nhiên cho rằng mọi loài trên trái đất đều sinh trưởng và phát triển theo cách riêng của chúng mà không cần can thiệp.

 

Nông nghiệp lười gieo trồng như thế nào?

Nói vậy, cũng không thể phó mặc cho cây trồng tự sinh tự diệt. Vậy thì năng suất sao đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng được đây? Có cách nào khác để theo được triết lý nông nghiệp thuận tự nhiên mà vẫn có thể tạo ra năng suất ổn định hơn một chút? Luân canh, xen canh là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để trả lời cho câu hỏi này.

Trên cùng một diện tích đất, trồng độc canh 1 loại cây trồng trong thời gian dài sẽ làm cho nguồn dinh dưỡng trong đất cạn kiệt, cấu trúc đất bị thoái hoá, sâu bệnh cũng dần thích nghi được với các biện pháp phòng tránh mà mặc sức phát triển và phá hoại cây trồng.

Xen canh và luân canh giúp cho dinh dưỡng trong đất được điều hoà, tận dụng tốt nguồn dinh dưỡng của đất, ánh sáng và hạn chế được sự phát triển của cỏ dại.

bynature-lazy-farming

Luân canh

Luân canh: là hình thức gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích. Luân canh làm cho đất tăng độ phì nhiêu, điều hòa chất dinh dưỡng và giảm bệnh. Luân canh cây trồng được sử dụng để ngăn chặn bệnh tật và hỗ trợ các loài côn trùng có lợi phát triển.

Luân canh cần được xem là bước đầu tiên để hướng tới việc tạo ra sự đa dạng thực vật cần thiết. Luân canh có vai trò cực kỳ quan trọng trong canh tác hữu cơ và canh tác thuận tự nhiên. Bởi nông nghiệp thuận tự nhiên và nông nghiệp hữu cơ rất xem trọng sức khoẻ của đất và môi trường sinh thái trong đất. Đất khoẻ thì cây trồng mới khoẻ, cây trồng khoẻ thì mới tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho chúng ta.

Xen canh

Xen canh là hình thức trồng hai hay nhiều loại cây trồng trên một đơn vị diện tích, cùng 1 lúc hoặc cách nhau một thời gian không lâu để tận dụng diện tích, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Hỗ trợ sự đa dạng và ổn định của vườn. Đồng thời ngăn chặn và giảm nguy cơ gây bệnh do cây do côn trùng và tác nhân bên ngoài gây ra.

Trồng xen canh giúp tận dụng đất trồng, ánh sáng và dinh dưỡng một cách tốt nhất; cũng giúp người nông dân gia tăng thu nhập. Ngoài ra, xen canh cũng có lợi trong việc phòng chống các loại côn trùng gây hại cho cây. Ví dụ trồng xen canh cải và rau gia vị, các tinh dầu và mùi hương của rau gia vị cũng góp phần xua đuổi côn trùng gây bệnh cho rau, cực kỳ có lợi đối với canh tác thuận tự nhiên.

 

Email: info@bynature.vn

Số điện thoại: 0898 682 801

Website: bynature.vn