• No products in the cart.
  • No products in the cart.

Sữa Tươi Nguyên Chất, Sữa Thanh Trùng & Sữa Tiệt Trùng

bynature-raw-milk-fresh-pasteurized-milk-UHT-milk-sua-tuoi-sua-thanh-trung-tiet-trung

Sữa Tươi Nguyên Chất, Sữa Thanh Trùng & Sữa Tiệt Trùng

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu sữa tươi phải được thanh trùng vì lý do an toàn thực phẩm (do các mầm bệnh như salmonella, E. Coli và campylobacter thường được tìm thấy trong sữa tươi). Tuy vậy, sữa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, vi khuẩn sinh học và các enzym có lợi hơn cả sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng UHT (sữa được xử lý ở nhiệt độ cực cao).

Thanh trùng là một quá trình siêu nhanh. Theo đó sữa tươi thô sẽ được làm nóng đến khoảng 74 độ C trong 15 giây. 

Trong khi sữa tiệt trùng trải qua quy trình siêu thanh trùng; làm nóng sữa một cách an toàn đến nhiệt độ cao hơn bình thường khoảng 140 độ C trong hơn 2 giây trước khi được đóng gói vô trùng.

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa

Nhiều bài viết cho rằng không có nhiều sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa sữa thanh trùng và sữa UHT. Điều này không hoàn toàn đúng. ByNature thì ưu tiên sữa tươi hoặc sữa thanh trùng hơn sữa tiệt trùng UHT; không chỉ bởi hương vị thơm ngon hơn mà chúng còn tốt hơn cho sức khỏe.

Vi khuẩn & Protein

Vi khuẩn:

Xử lý UHT dẫn đến việc giảm vi khuẩn và các vi sinh vật trong sữa nên sẽ kéo dài thời hạn sử dụng của sữa tiệt trùng UHT. Tuy nhiên, do nhiệt độ cao, hầu như tất cả vi khuẩn và enzyme đều bị loại bỏ; lợi khuẩn cũng vậy. Một số bài viết còn cho rằng nhiệt độ cũng làm thay đổi chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sữa. Nhiệt độ càng cao, sự thay đổi càng nhiều.

Protein:

Nhiệt độ cao sẽ làm biến tính các protein hoạt động trong sữa. Khi được lưu trữ trong một thời gian dài, các protein thậm chí còn bị phân hủy nhiều hơn. Sữa UHT được sản xuất để bảo quản trong nhiều tháng ở nhiệt độ thường trong khi sữa tươi có hạn sử dụng ngắn hơn nhiều và phải được tiêu thụ nhanh chóng.

Vitamin & khoáng chất

Khoáng chất:

Lượng canxi trong các loại sữa là như nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ cực cao làm cho canxi ít hòa tan hơn và cơ thể chúng ta sẽ khó hấp thụ hơn nhiều. Canxi rất quan trọng đối với xương, răng và một số quá trình bên trong cơ thể.

Vitamin:

“Vitamin dễ vỡ hơn so với khoáng chất, đặc biệt là các vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin B (riboflavin, niacin và pyridoxine). Những vitamin này bị ảnh hưởng bởi quá trình xử lý nhiệt”. Vì thế mà sữa UHT có hàm lượng thiamine, vitamin B12 và B6 cũng như folate thấp hơn một chút.

bynature-milk-sua-tuoi-thanh-trung-tiet-trung

 

Kết luận

Có thể nói rằng sữa tươi, sữa thanh trùng và sữa UHT không giống nhau. Sữa thanh trùng rất được ưa chuộng. Sữa tươi thậm chí còn tốt hơn nhưng chỉ khi bạn biết rõ nguồn gốc của chúng.

Điều đáng chú ý là quá trình xử lý nhiệt cực cao sẽ giết chết tất cả vi khuẩn – kể cả những lợi khuẩn! Một hệ tiêu hóa khỏe có thể là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Vi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thân thiện với hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Và sữa tươi, sữa chua là những nguồn cung cấp probiotic tuyệt vời dành cho bạn.

 

Email: info@bynature.vn

Số điện thoại: 0395 898 500

Website: bynature.vn