• No products in the cart.

Ong Là Sinh Vật Quan Trọng Nhất Trên Trái Đất

ByNature-Bees

Ong Là Sinh Vật Quan Trọng Nhất Trên Trái Đất

Ong Là Sinh Vật Quan Trọng Nhất Trên Trái Đất!

Trong hệ sinh thái của hành tinh, có rất nhiều loài côn trùng đáng yêu và chăm chỉ. Tuy nhỏ bé nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ sinh thái. Ong cũng vậy.

Phần lớn chúng ta biết đến ong thông qua lợi ích từ nguồn mật tuyệt vời của chúng. Nhưng trên thực tế, ong đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong hệ sinh thái. Nói một cách dễ hiểu, ong giúp cây thụ phấn – đây là hoạt động cần thiết để nhiều loài thực vật sinh sản. Nhiều loài côn trùng khác cũng có chức năng này, nhưng ong là loài thụ phấn chính.

Có thể nói, ong thực sự là loài thụ phấn tuyệt vời. Chúng dành phần lớn cuộc đời mình để thụ phấn cho hoa. Cơ quan giải phẫu của ong được xây dựng một cách hoàn hảo để trở thành kẻ thu thập phấn hoa. Một số trong đàn mang phấn hoa về tổ. Tại đây, những con ong khác sẽ tiếp tục mang phấn này đến thụ phấn cho những bông hoa. Đây được gọi là thụ phấn chéo.

 

Các kết quả nghiên cứu

“Nếu loài ong biến mất, con người chỉ còn 4 năm để sống”. Câu nói của Albert Einstein vẫn chưa được khẳng định về tính xác thực nhưng điều này đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi: Liệu “Chất lượng cuộc sống con người phụ thuộc như thế nào vào hoạt động và sự tồn tại của loài ong?”.

Gần đây nhất, trong cuộc họp của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia London, ong được kết luận là sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất. Và chúng cũng đã được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Thật vậy, trong vài năm vừa qua, số lượng cá thể ong đã sụt giảm đáng kể. Khoảng 90% số lượng ong đã biến mất. Nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Việc không kiểm soát vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.
  • Phá rừng.
  • Thiếu hoa.
Tại sao những chú ong nhỏ bé như vậy lại được mệnh danh là sinh vật quan trọng nhất trên Trái Đất?

Tiến sĩ McGavin đã từng nhấn mạnh: “Sự cộng sinh của ong và các loài thực vật có hoa đã tạo ra sự đa dạng, phong phú của sự sống trên Trái Đất”. 70% nông nghiệp trên thế giới phụ thuộc hoàn toàn vào ong. Thực vật sẽ không thể sinh sản nếu không được ong thụ phấn.

Các nhà nghiên cứu từ Apiculture Corporation of Chile, Apiculture Entrepreneurship Centre of Universidad Mayor and Foundation for Agrarian Innovation cũng đã tiến hành một nghiên cứu về ong. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng: Ong là loài sống duy nhất không mang mầm bệnh.

Các nhà sinh vật học tại Đại học California đã tìm thấy hơn 150 loại dư lượng hóa chất khác nhau trong phấn hoa. Đối với những con ong, đây thực sự là một loại “cocktail thuốc trừ sâu” chết người. Thật không may, việc bán thuốc trừ sâu cho nông dân của các công ty trên khắp thế giới mang lại lợi nhuận cho họ là rất lớn. Ngày càng nhiều rừng và đồng cỏ bị biến thành các trang trại nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này làm cho môi trường sống của ong hoang dã bị thu hẹp nhanh chóng.

ByNature và hành động của chúng tôi

Tại ByNature, một trong những sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi là làm nông nghiệp mà không sử dụng thuốc trừ sâu. Nông dân chúng tôi gieo trồng theo cách tự nhiên nhất có thể. Chúng tôi chọn cho mình một hướng đi xanh và phát triển bền vững – Nói không với thuốc trừ sâu để bảo vệ nguồn đất, nước và những loài côn trùng đáng yêu này.

Nông nghiệp thuận tự nhiên hướng đến nền nông nghiệp bền vững:

  • Bảo vệ hệ sinh thái
  • Bảo vệ người nông dân
  • Trân trọng tài nguyên mà mẹ thiên nhiên ban tặng
  • Để cây trồng và sinh vật phát triển theo bản năng tự nhiên của nó

Trong hệ sinh thái, mỗi loài đều có vai trò riêng, tương trợ lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

 

3 giải pháp chính

Nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhóm hoạt động đang kêu gọi cải cách với hy vọng ngăn chặn sự suy giảm của loài ong.

3 giải pháp chính được đưa ra cho các vấn đề được đề cập là:

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt, tối thiểu là phải cấm các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm
  • Bảo tồn môi trường sống hoang dã để ong quay trở lại
  • Khôi phục sinh thái và nông nghiệp bền vững

 

Email: info@bynature.vn

Số điện thoại: 0395 898 500

Website: bynature.vn