#Hànhđộngquyếtđịnhtươnglai

#Hànhđộngquyếtđịnhtươnglai

Ngày Thức ăn Thế giới 2019

Quả nhiên là một ngày quan trọng – năm nay với khẩu hiệu Hành động quyết định tương lai – điều này rất đúng ở nhiều khía cạnh.

Không việc gì phải đắn đo khi chúng tôi muốn thực hiện một việc tốt theo tinh thần của ngày lễ này, nhưng cần phải làm gì, và câu trả lời cũng thật đơn giản. Chúng tôi quyết định chất đầy rau củ quả tươi ngon của ByNature vào xe rồi cùng nhau mang đến cho nhà bếp của Bà Chiểu Home – một ngôi nhà dành cho những bé gái.

Cảm giác hoàn toàn xứng đáng khi chúng tôi vừa đặt chân đến cổng, các bé gái đã niềm nở chào đón và cùng chung tay dỡ từng thùng hàng xuống. Những bé lớn tuổi sẽ được giao nhiệm vụ làm bếp, những em nhỏ hơn được giao các công việc phụ giúp xung quanh – và điều này thật sự giống với những gì bạn có thể thấy ở các gia đình bình thường khác.

Tất cả điều này đã nói lên tầm quan trọng phải đề cập đến lý do mà các bé cùng chung sống tại ngôi nhà này.

Đây là một ngôi nhà chung của 20 bé gái, với mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng lại có điểm chung là không còn nơi nào khách để đi. Một số bé là trẻ mồ côi, một số khác lại do cha mẹ quá nghèo hoặc không đủ sức khỏe để chăm sóc chúng. Một số bé thì bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi, bắt ép lang thang trên các con đường tại chợ Bà Chiều để bán vé số kiếm một ít tiền. Số còn lại phải sống ở ga tàu lửa, chùa chiền, bãi rác, dưới gầm cầu hoặc mọi nơi trừ những nơi mà các bé đáng được sống.

Ở Bà Chiểu Home, các bé có được mái ấm che đầu, những người chăm sóc chúng, ba bữa ăn hằng ngày, một chiếc giường an toàn, các bé sẽ được đi học cùng với các chị em mà chúng hằng mơ ước.

Một vài tâm sự của các bé:

“Hậu không có cha, và mẹ của bé đá mất vì bệnh Aids. Bé được gửi vài chùa bởi ông bà khi họ không còn khả năng chăm sóc cho bé. Một thời gian sau đó bé lại được tìm thấy khi đang lang thang dưới gầm cầu.”

Lụa – ” Sau khi học hết lớp 1, bé phải bỏ học và phụ giúp tại một quán bia để lo cho đứa em nhỏ hơn.”

Đăng – “Bé phải sống ở ngoài đường cùng với cha của mình, mỗi ngày phải bán đồ gốm trên đường Phạm Ngũ Lão Quận 1 (khu vực Tây balo), và hằng đêm phait ngủ ở ghế đá trong công viên.”

#ĐỂ KHÔNG CÒN NẠN ĐÓI

Nam nay, tinh thần của ngày Thức ăn Thế giới không chỉ đề cao việc không còn nạn đói, mà còn quan tâm đến thức ăn mà chúng ta ăn. Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc, chế độ và thói quen ăn uống của chúng ta đã thay đổi đáng kể do kết quả của toàn cầu hóa, đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế.

Chúng ta từng ăn theo từng mùa, chủ yếu là ăn thực vật, tuy nhiên lại bị lôi cuốn bởi các thức ăn không lành mạnh như tinh bột, đường, chất béo có hại, thức ăn đóng hộp và quá nhiều muối. Thu nhập phát triển khiến cho chúng ta ăn ngoài nhiều hơn và dành ít thời gian hơn để nấu nướng.

Ở các quốc gia thu nhập thấp, đói và béo phì luôn tồn tại song song, và trên toàn thế giới có khoảng hơn 820 triệu người đang phải hứng chịu nạn đói – nó gấp 149 lần dân số của Đan Mạch..

Đối với ByNature, thật tuyệt vời khi có thể giúp một số ít người có được thức ăn lành mạnh, cho dù điều đó chỉ là nhỏ nhoi!